“Khởi nghiệp”, khi chỉ có mấy trăm ngàn?

0
312
Khởi nghiệp thế nào khi chỉ có mấy trăm ngàn

>> Nên đọc trước: Khởi nghiệp, khi nào nên bắt đầu?

Mọi người hay nghĩ khởi nghiệp là cái gì đó rất to tát, như phải mở một nhà hàng, một shop thời trang, hay một công ty công nào đó, ít cũng phải vài chục triệu tiền vốn. Nhưng không như bạn nghĩ, mọi ông chủ lớn đều khởi nghiệp từ những thứ rất nhỏ, có thể chỉ là vài trăm ngàn dành dụm mỗi tháng thời sinh viên. Và thứ to tát bạn đang nhìn thấy, như mọi người vẫn nói, chỉ là phần nổi của tảng băng.

Thực tế, có hàng tỉ thứ có thể bắt đầu với một vài trăm ngàn, chẳng qua bạn chưa thử tìm hiểu thôi.  

1. Website, blog – rất lý tưởng để bắt đầu

Cá nhân mình thành công với website, nên mình thấy cơ hội có rất nhiều. Mình luôn khuyên những bạn mới khởi nghiệp tìm hiểu cách kiếm tiền với website, vì nhiều ưu điểm vượt trội mà chỉ mô hình này mới có: 

  • Trước tiên, vốn cực nhỏ, chỉ vài trăm ngàn là có thể bắt đầu.
  • Rất nhiều cách để kiếm tiền từ website, đếm sơ sơ những cách mình đã tham gia thì cũng đã có đến hàng tá rồi. 
  • Không ràng buộc địa điểm, thời gian, có thể làm ở bất cứ đâu. Đây là ưu điểm cực kỳ tuyệt vời. Nếu bạn đã phải đi làm thì mới hiểu được, việc được tự do về thời gian và địa điểm nó tuyệt vời như thế nào. 
  • Cực kỳ thuận lợi để tạo thu nhập thụ động. Đây là điều mình tâm đắc nhất về mô hình này. Mình có thể cùng lúc quản lý và phát triển rất nhiều website, thu về vài nghìn $ mỗi tháng, mà vẫn dư rất nhiều thời gian để chăm sóc gia đình, chơi thể thao, xem phim, đọc sách và theo đuổi những sở thích khác. 
  • Dễ dàng nhân rộng về sau. 
  • …và còn rất nhiều ưu điểm khác mà chỉ mô hình này mới có.

Về chi phí cho một website nhỏ thì cực kỳ thấp, chỉ vài trăm ngàn mỗi năm để mua domain và hosting, thậm chí còn chẳng đến nếu tìm được các mã giảm giá. Thậm chí Godaddy còn có gói hosting 12$/năm và tặng kèm 1 năm domain. Nhiêu đó là đủ để bắt đầu!

Dự án được coi “thành công” đầu tiên của mình là một blog du lịch. Mình tự viết bài về các “trải nghiệm du lịch”, thực ra là chém gió thôi chứ làm gì có tiền đi được mấy đâu. Mình tập tành nghiên cứu từ khóa, viết bài, SEO onpage, off page,… sau tầm nửa năm thì mình đăng ký thành công quảng cáo GA (Google Adsense), dân chuyên gọi là “chăn GÀ”.

Với vài trăm người xem blog mỗi ngày, mình cũng kiếm được dăm ba trăm mỗi tháng mà không phải làm gì nhiều để duy trì. Đó là thành công đầu tiên sau rất nhiều lần thất bại. Dù nhỏ thôi nhưng là bước đệm rất quan trọng, mang lại nhiều bài học, kinh nghiệm và cả thêm chút “lộ phí” cho hành trình rất dài sau này.

Từ thành công đầu tiên này, mình tiếp tục theo đuổi con đường làm website, phát triển thêm nhiều loại website khác, và đạt được nhiều thành công lớn hơn sau này. Trong đó có 2 website lớn đem về doanh thu hơn 25 và 15 triệu / tháng, cùng kha khá các site nhỏ hơn khác.

>> Nên đọc tiếp: Làm sao để khởi nghiệp với website?

2. Kinh doanh (online và offline) – vẫn còn nhiều đất diễn

Một anh bạn mình biết hồi năm 2013 cũng có thành công với việc bán chuối ở căng tin trường. Đã rất lâu rồi không nói chuyện nên mình không còn nhớ rõ các chi tiết. Chỉ nhớ anh ta kém mình 2 tuổi, lúc đó đang học năm nhất ở một trường ĐH ở TPHCM, quê ở tỉnh nào đó miền Tây có rất nhiều chuối. Với 100k anh ta mua được cơ số chuối ở quê, mất thêm 50k để chuyển ra Sài Gòn và bán cho sinh viên ở căng tin trường với giá 2k mỗi quả. Một tháng “đánh hàng” dăm ba chuyến, mỗi chuyến lãi được vài trăm k.

Anh ta cũng lập một website để bán chuối, với ý đồ là mở rộng sang các căng tin trường khác, làm “bá chủ” về bán chuối trong cộng đồng sinh viên tại TPHCM. Tiếc là mình đã mất liên lạc kể từ khi yahoo messenger ngừng hoạt động, không biết giờ đang kinh doanh thế nào.

Một vài bạn bè thời sinh viên của mình cũng có được thành công với việc kinh doanh online, chủ yếu đăng trên trang cá nhân, share trên các hội nhóm Facebook. Các loại mặt hàng phổ biến là phụ kiện điện thoại, dâu tây, cây cảnh nhỏ, kẹp tóc, khăn tay và rất nhiều thứ khác nữa. Người nhiều cũng kiếm được vài triệu mỗi tháng, ít thì được vài trăm k, mà ít nữa thì là “bài học kinh nghiệm”. 

Khi kinh doanh nhỏ, bạn có thể chỉ bán hàng trên facebook, đăng lên trang cá nhân và share lên các hội nhóm. Nhưng nếu muốn mở rộng kinh doanh, bạn cần những cách tiếp cận khách hàng khác, như mở gian hàng trên các trang thương mại điện tử, fanpage Facebook, lập website. Và để cho những phương án marketing trên có hiệu quả, bạn cần học “nghệ thuật” chạy quảng cáo Google và Facebook. Sẽ có một bài viết riêng mình nói về “nghệ thuật” này.

Bản thân mình cũng kinh doanh online, nhưng hơi khác với cách truyền thống. Mình ý thức được rằng, để kinh doanh bền vững thì cần xây dựng một thương hiệu, chứ không đơn thuần là bán một vài sản phẩm. Với một website đã thành công trước đó, mình kết hợp với một “doanh nhân”, cùng tạo ra một thương hiệu riêng để bán hàng. Mình đảm nhận việc marketing, còn anh ta chịu trách nhiệm bán hàng. Mỗi người chỉ làm phần mình giỏi nên công việc rất trôi chảy, doanh thu tốt và bản thân mình cũng rất nhàn hạ.

3. Những phương án khác

Ngoài hai mô hình “khởi nghiệp” trên là mình đã tham gia sâu, và có thể tự nhận là khá chuyên nghiệp, thì mình cũng có tìm hiểu sơ sơ một số cách kiếm tiền khác cũng rất được ưa chuộng hiện nay. Có thể liệt kê như sau:

3.1 – Kiếm tiền với Youtube:

Hình thức này bạn sẽ đăng những video hấp dẫn lên youtube, cố gắng thu hút thật nhiều người xem. Khi người xem click vào quảng trên video thì bạn sẽ có tiền. Quảng cáo ở đây là quảng cáo Google Adsense. Nhưng không giống với GA đặt trên website như đã nói ở trên, quảng cáo GA dành riêng cho Youtube dễ đăng ký hơn rất nhiều. Thu nhập của các Youtuber cũng không tệ, nghiệp dư thì vài trăm tới vài triệu, chuyên nghiệp có thể kiếm vài chục triệu mỗi tháng. 

Tuy nhiên, có một vấn đề. Youtube quy định vấn đề bản quyền rất khắt khe, nếu clip của bạn được cắt ghép từ những video có bản quyền khác, bạn sẽ không được kiếm tiền. Thậm chí bạn có thể bị “chết GÀ” và không được thanh toán.

Nghiệt ở nỗi, số người có thể tự làm ra một video hay rất ít, trong khi số người muốn kiếm tiền từ Youtube lại quá đông và nguy hiểm. Thế nên, mọi người cứ đua nhau reup, cắt ghép lại các video hay, và nghĩ ra đủ mọi cách để lách sự kiểm soát bản quyền. Youtube thì cũng liên tục update thuật toán phát hiện vi phạm. Cuộc “chạy đua vũ trang” cứ thế xoay vòng. Cuối tháng, cứ đến kỳ thanh toán là anh em reup-er lại nín thở bóp cò, cầu nguyện cho “thần chết” bỏ qua.

Cá nhân mình thấy cách kiếm tiền kiểu reup này không bền vững. Nhiều anh em có rủ nhưng mình nhất quyết không tham gia. Mình không muốn mỗi tháng đều phải căng thẳng chờ đợi, sống trong sợ hãi. Thời gian chờ đợi đó mình có thể làm nhiều việc có ý nghĩa hơn. Mình khuyên các bạn nếu có khả năng làm ra các video hay của riêng mình, thì hãy tham gia kiếm tiền với youtube. Bằng không đừng tham gia kiểu reup và lách luật, sẽ thành tư duy làm ăn chộp giật đó.

3.2 – Bán hàng tiếp thị liên kết – affiliate: 

Hình thức này gần giống cách mình kinh doanh online – chỉ đảm nhận khâu marketing. Bạn phải làm cách nào đó để người khác click vào link giới thiệu của bạn và mua hàng. Khi khách hoàn thành đơn hàng, bạn sẽ có hoa hồng. Hoa hồng còn tùy vào mặt hàng và từng đơn vị. Có thể chỉ vài ngàn, hoặc cũng có thể lên tới vài trăm ngàn.

Trước đây, hồi mình mới bắt đầu khởi nghiệp thì hình thức tiếp thị liên kết mới chỉ phổ biến ở nước ngoài. Trong đó nổi tiếng nhất là Amazon, clickbank, jvzoo,… nhưng giờ thì nó đã rất phổ biến ở VN. Trong đó có thể kể tới những cái tên như Lazada, Shopee, Tiki, Accesstrade, Civi và kha khá những cái tên khác.

Thường thì những người làm affilate sẽ tạo website, reviews các sản phẩm và dẫn link giới thiệu về trang bán hàng. Nhưng cũng có những người chạy quảng cáo Zalo, Google, Facebook và nhiều mạng quảng cáo khác nữa. Tuy nhiên, thời gian vừa qua các ông lớn trong ngành quảng cáo đã mạnh tay chặn những link affiliate. Và thế là lại giống như các reup-er trên Youtube, nhiều người lại tìm đủ mọi ách cách lách luật.

Từ bài học xương máu của bản thân, mình luôn khuyên các bạn hãy chơi theo luật, đừng bất chấp! Cách bạn kinh doanh sẽ định hình con người bạn sẽ trở thành.

4. Bạn có thể kiếm được bao nhiêu?

Lợi nhuận từ việc khởi nghiệp với số vốn trên thường không quá vài trăm ngàn mỗi tháng. Người nhiều thì cỡ vài triệu, người xuất sắc có thể kiếm được cả chục triệu, nhưng rất ít. 

Chắc bạn đang trông đợi thứ gì đó to tát hơn khi nhắc đến “khởi nghiệp”, chứ không phải chỉ vài trăm ngàn mỗi tháng? Cũng đúng thôi, ai mới bắt đầu cũng vậy. Nhưng mọi thứ to tát đều bắt đầu từ những thứ rất nhỏ. Thứ bạn nhận được sau mỗi “dự án” không đơn thuần chỉ là lợi nhuận, mà là các bài học kinh nghiệm và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Để kinh doanh thành công, vốn chỉ là phần đầu của câu chuyện. Có hàng tỉ thứ phát sinh trong quá trình vận hành mà chỉ khi có kinh nghiệm, bạn mới có thể giải quyết trơn tru. Rất nhiều người không biết điều này, cứ cho rằng chỉ cần tìm được đúng mặt hàng, đúng địa điểm mở shop, có đủ vốn lấy hàng và ném tiền vào quảng cáo là thành công.

Thế nên mới có chuyện nhiều người chưa từng kinh doanh trước đây, sau khi ra trường mới vay mượn gia đình, bạn bè cả trăm triệu làm kinh doanh. Trừ vốn ra, mọi thứ đều bắt đầu từ con số không. Từ việc tìm nguồn hàng, thương lượng giá, nhập hàng, kiếm khách, chăm sóc khách, chốt sale, xuất hàng, đổi trả hàng, giải quyết khiếu nại, quản lý doanh số, xử lý hàng tồn và hàng trăm thứ phát sinh khác, tất cả đều phải học từ đầu. Thất bại trong những dự án đầu tiên là điều khó tránh khỏi. Nhưng khi thất bại với số vốn hàng trăm triệu, hậu quả sẽ rất nặng nề.

Do vậy, hãy bắt đầu từ thật sớm. Sinh viên là thời gian lý tưởng nhất để bắt đầu, vì khi còn là sinh viên, bạn có quyền thất bại, có thời gian để tích lũy kinh nghiệm và sửa chữa các sai lầm. Còn khi đã phải tự kiếm sống, bạn sẽ không có nhiều cơ hội để sửa sai đâu. 

Hãy bắt đầu các dự án nhỏ càng sớm càng tốt. Thêm dự án là thêm bài học, thêm kinh nghiệm, và thêm một chút vốn. Bạn có thể sẽ thất bại, không sao cả, ai cũng từng thất bại, thậm chí thất bại rất nhiều. Nhưng có sai thì sửa, thất bại chỗ nào ta đứng lên chỗ đó. Kinh nghiệm tích lũy được nhiều hơn, vốn dày hơn cũng đồng nghĩa với nhiều lựa chọn hơn. Đến một lúc nào đó, khi kinh nghiệm và vốn đã có đủ, bạn sẽ thấy thứ gì đó to tát!

Đừng quên chia sẻ suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!

avatar
  Theo dõi  
Thông báo khi