Khởi nghiệp, khi nào nên bắt đầu?

0
269
Khởi nghiệp, khi nào nên bắt đầu

Sinh viên là khoảng thời gian vàng để khởi nghiệp. Sinh viên tưởng như chẳng có gì để bắt đầu, nhưng thực ra lại có tất cả: có tiền (dù không nhiều), có thời gian, có gia đình hậu thuẫn (ít nhất bạn cũng không chết đói nếu thất bại) và có tâm lý thoải mái. Khi phải tự kiếm sống, cánh cửa dần hẹp lại, các lợi thế trên biến mất. Còn khi lập gia đình, có lẽ phải tinh thần thép mới dám khởi nghiệp từ con số 0. 

Vì vậy nếu bạn còn là sinh viên, xin chúc mừng, đừng bỏ qua cơ hội của đời mình!

“Nhưng, tôi không có tiền…”

Đó là câu nói “kinh điển” của sinh viên khi nhắc đến chuyện khởi nghiệp. Bạn có tiền để đi nhậu nhẹt, liên hoan với bạn bè không? Bạn có tiền để nạp thẻ game không? Bạn có tiền để đi ăn tiệm không? Nếu có một trong những thứ trên, bạn có đủ tiền để “khởi nghiệp”. 

Mọi người hay nghĩ khởi nghiệp là cái gì đó rất to tát, như phải mở một nhà hàng, một shop thời trang, hay một công ty công nào đó, ít thì cũng phải vài chục triệu tiền vốn. Nhưng không như bạn nghĩ đâu, mọi ông chủ lớn đều bắt đầu bằng những thứ rất nhỏ, có thể chỉ là một vài trăm ngàn dành dụm mỗi tháng thời sinh viên. Và thứ gì đó to tát mà bạn đang nhìn thấy, như mọi người vẫn nói, chỉ là phần nổi của tảng băng. 

Bạn sẽ làm gì với một vài trăm ngàn mỗi tháng? 

Đa số bạn bè mình biết đều chọn cách dùng nó tận hưởng cho hết thời sinh viên tươi đẹp, khi còn được bố mẹ nuôi, không phải lo nghĩ về tiền bạc. Tụ họp, nhậu nhẹt với bạn bè, chơi game, mua giày dép quần áo, đi du lịch,… Đến khi ra trường, họ làm việc cật lực 8 tiếng, 10 tiếng mỗi ngày và cố gắng có mức lương mươi mười lăm triệu mỗi tháng. Vậy cũng khá lý tưởng phải không? 

Cũng với khoản tiền đó, mình từng bước xây dựng công việc kinh doanh riêng, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm. Để đến khi cùng thời điểm bạn bè ra trường, mình làm việc 2 tiếng mỗi ngày, trả lương cho dăm bảy người khác và thu về lợi nhuận vài ngàn đô mỗi tháng. Còn phải phấn đấu rất nhiều để có thứ gì đó to tát. Nhưng ở tuổi 26, nhiêu đó chắc cũng có thể tạm coi là thành công. 

Có hàng tỉ thứ có thể kinh doanh với một vài trăm ngàn, chẳng qua bạn chưa thử tìm hiểu thôi.  

“Sau này ra trường đi làm, có nhiều tiền tôi mới khởi nghiệp”

Đó lại là một câu nói “kinh điển” khác. Nếu ai đó nói câu này thì chắc hẳn, họ chưa phải tự bươn trải kiếm sống rồi! Nếu đã phải tự kiếm tiền bạn sẽ biết, áp lực kiếm sống nặng nề hơn áp lực học hành thi cử rất nhiều.

Khi còn sinh viên, phần lớn chỉ học khi nước đã đến chân và thừa thãi cả đống thời gian giữa hai kỳ thi. Thêm nữa, bạn còn có nghỉ hè. Và nếu phải “bần cùng sinh đạo tặc”, bạn có cả 1 năm rưỡi bảo lưu. Bạn thậm chí còn chẳng phải lo chết đói nếu không kiếm ra tiền. 

Nhưng khi đã đi làm, thời gian rảnh quá ít trong khi áp lực kiếm sống lại quá lớn. Bạn làm việc 8 tiếng, 10 tiếng mỗi ngày để kiếm mức lương phổ biến là dăm bảy triệu, cao hơn thì mươi mười lăm triệu. Và tất nhiên, không có nghỉ hè, và cũng sẽ chẳng còn ai nuôi bạn nữa. 6 7 giờ tối lết xác về nhà trong tâm trạng mệt mỏi, sẽ chẳng mấy người còn muốn nghĩ tới việc kinh doanh.

Cách đây 7 năm khi mới nghỉ học, mình có xin làm tester cho một công ty phần mềm để kiếm thêm chút tiền nuôi giấc mơ lớn. Công việc chính là ngồi chạy đi chạy lại các phần mềm hoặc game để tìm những lỗi nhỏ nhất. 8 tiếng mỗi ngày, mệt mỏi và căng thẳng vô cùng. Văn phòng ở tầng 11, nhiều lúc nhìn ra cửa sổ mình chỉ muốn nhảy xuống cho xong. Đi làm về gần 7h tối, mệt lử. Chả muốn ăn uống gì, cũng chả muốn tắm, chỉ muốn nằm một chỗ. Và mình khá chắc, đó cũng là tình trạng chung của nhiều anh em đã đi làm. 

Bạn nghĩ khi đi làm bạn sẽ có nhiều tiền để khởi nghiệp? Bạn cũng không có đâu!

Ngay cả khi kiếm được công việc khá tốt ngay sau khi ra trưởng, lương tháng khoảng 10 triệu, vẫn rất ít người để ra được một khoản tiết kiệm. Càng kiếm được nhiều tiền, nhu cầu chi tiêu càng lớn hơn.

Trước đây bạn ngồi trà đá vỉa hè, nhưng giờ đây lương 10 triệu rồi, tự khắc nhu cầu sẽ nảy sinh. Trà đá không được lịch sự cho lắm, nên phải ngồi cafe sang chảnh. Đôi giày fake bạn đang đi không còn phù hợp với “đẳng cấp” nữa, bạn muốn một đôi hàng hiệu… Một khi đã không rèn luyện cách chi tiêu khoa học từ thời sinh viên, thì bao nhiêu cũng là không đủ. Càng kiếm được nhiều, nhu cầu càng lớn!

Bây giờ, hãy cứ giả định là bạn tiết kiệm được tiền, và vượt qua được áp lực kiếm sống để bắt đầu kinh doanh, vấn đề khác sẽ nảy sinh – áp lực trong chính việc kinh doanh.

Bạn phải tìm kiếm khách, chăm sóc khách, giữ khách, nhập hàng, xuất hàng, đổi trả hàng, giải quyết khiếu nại của khách, lo chi phí hoạt động và hàng tỉ vấn đề phát sinh. Nếu chưa từng kinh doanh, bạn sẽ không thể lường được rắc rối sẽ lớn thế nào. Công việc cứ cộng dồn lại, liệu bạn có đủ thời gian? Tinh thần của bạn có đủ chất thép không để vượt qua hết? 

Nhưng, nếu khi còn là sinh viên, với rất nhiều thời gian rảnh bạn bắt đầu những việc kinh doanh nhỏ, thì đến khi ra trường, cho dù bạn chưa kinh doanh thành công thì cũng đã tích lũy được vài năm kinh nghiệm trong “thương trường”. Lúc này, dù có phải vừa đi làm kiếm tiền, vừa kinh doanh riêng thì bạn cũng đã biết cách giải quyết các vấn đề. Tỷ lệ thành công sẽ cao hơn rất nhiều!

Khi “cách cửa” dần đóng lại

Khi bạn lập gia đình cũng chính là lúc cánh cửa khởi nghiệp dần đóng lại. Vì lúc này, bạn không chỉ phải chịu trách nhiệm với cuộc sống của chính mình, mà còn với vợ con nữa. Áp lực sẽ tăng lên gấp bội!

Nếu khi chưa có gia đình, bạn vừa đi làm, vừa kinh doanh, mệt mỏi, vất vả, cáu gắt, suy sụp, thậm chí bỏ việc, không kiếm ra tiền, đói khát thì cũng chỉ là vấn đề của riêng bạn. Nhưng giờ, nó lẽ là vẫn đề của cả gia đình. Vợ con bạn sẽ ra sao khi bạn đi làm cả ngày, về đến nhà lại cắm đầu vào nghiên cứu, trả lời khách, giải quyết vấn đề? Rồi tiền bạc đầu tư cho dự án, sẽ còn được mấy đồng để chăm sóc cho gia đình? 

Tất nhiên, vẫn có người khởi nghiệp thành công khi đã có gia đình. Nhưng chắc chắn sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Bạn sẽ phải vượt qua rất nhiều áp lực về tài chính, thời gian, và quan trọng hơn là phải có được sự ủng hộ, đồng cam cộng khổ của bạn đời. Nếu không, hôn nhân rất dễ đi vào ngõ cụt khi một trong hai suốt ngày chỉ biết tới công việc. 

Hãy nắm lấy cơ hội của đời mình!

Chung quy lại, nghĩ tới nghĩ lui thì sinh viên vẫn là khoảng thời gian vàng để bắt đầu. Sinh viên tưởng như không có gì nhưng thực ra lại có tất cả để bắt đầu. 

Nếu bạn vẫn đang là sinh viên, xin chúc mừng, hãy nắm lấy cơ hội của đời mình!

>> Nên đọc tiếp: Khởi Nghiệp, khi chỉ có mấy trăm ngàn

Đừng quên chia sẻ suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!

avatar
  Theo dõi  
Thông báo khi