Khởi nghiệp với website, những điều cần biết để bắt đầu

0
173
Làm sao để kiếm tiền online với website? Cách kiếm tiền với website, blog

>> Nên đọc trước: Khởi nghiệp thế nào với chỉ mấy trăm ngàn

Kiếm tiền với website và blog là cách khởi nghiệp hoàn hảo theo kiểu “con nhà nghèo”, với số vốn nhỏ đến siêu nhỏ. Cũng có thể mình thành công với website nên có chút thiên vị. Nhưng có một điều rất chắc chắn, mô hình này có những ưu điểm vượt trội mà bạn sẽ khó tìm thấy ở một hình thức khởi nghiệp nào khác. 

  • Trước tiên, vốn cực nhỏ, chỉ vài trăm ngàn là có thể bắt đầu. Thậm chí là 100% free luôn nếu bạn chỉ định thử cho biết. 
  • Rất nhiều cách để kiếm tiền từ website, đếm sơ sơ những hình thức mình đã tham gia thì cũng đã có đến hàng chục rồi. Và còn hàng chục cách khác chưa có thời gian dòm ngó đến. 
  • Không ràng buộc địa điểm, thời gian, có thể làm ở bất cứ đâu. Đây là ưu điểm cực kỳ tuyệt vời, nó khiến bạn cảm thấy tự do và tạo cảm giác làm chủ cuộc sống của chính mình. 
  • Cực kỳ thuận lợi để tạo thu nhập thụ động. Đây là điều mình tâm đắc nhất về mô hình này. Mình có thể cùng lúc quản lý và phát triển rất nhiều website, thu về vài nghìn $ mỗi tháng, mà vẫn dư rất nhiều thời gian để chăm sóc gia đình, chơi thể thao, xem phim, đọc sách và theo đuổi những sở thích khác. 
  • Tình bền vững cao. Một website thành công, dù với số vốn rất nhỏ, có thể mang về thu nhập trong suốt nhiều năm sau đó. 
  • Rất dễ dàng nhân rộng về sau. 
  • …và còn rất nhiều ưu điểm khác mà chỉ mô hình này mới có.

Bài viết dưới đây mình sẽ phân tích tất cả những kiến thức bạn cần biết nếu muốn bắt đầu kiếm tiền với website. Bên cạnh đó là một vài lời khuyên, được đúc rút từ nhiều năm kinh nghiệm của mình, mà chắc chắn sẽ rất hữu ích với những người mới bắt đầu!

1. Đầu tiên, vấn đề Vốn!

Như đã nói ở trên, “vốn cực nhỏ” là một trong những ưu điểm quan trọng nhất khi kiếm tiền với website. Tại sao vốn nhỏ lại quan trọng? Bởi vì bất kỳ mô hình kiếm tiền nào cũng có một tỉ lệ thất bại. Với những người mới bắt đầu thì tỉ lệ này luôn rất lớn. Vì vậy, vốn nhỏ đồng nghĩa với việc rủi ro sẽ rất thấp. Và nếu bạn có thất bại, bạn cũng không mất gì nhiều và sẽ dễ dàng để bắt đầu một dự án mới. 

Với website hay blog, bạn chỉ cần vài trăm ngàn là có thể bắt đầu, thậm chí không đến nếu bạn kiếm được coupon giảm giá sâu, có khi chỉ cần vài chục nghìn là kiếm đủ “công cụ”. Những “công cụ” ở đây là gì?

1.1 – Trước tiên và quan trọng nhất – tên miền (domain)

Giống như Vochongto.blog là tên miền của blog này chẳng hạn. Bạn nên chọn tên miền thật cẩn thận vì nó sẽ đi cùng website mãi về sau. Tiêu chí chọn tên miền thì còn phụ thuộc vào kiểu website, nhưng mình thích chọn tên miền ngắn và thật dễ nhớ. Tên miền phổ biến nhất là .com .net hoặc .org, giá cỡ trên dưới 10$ / năm tùy nhà cung cấp.

Tất nhiên, cũng có những tên miền miễn phí nhưng mình khuyên bạn không nên dùng. Bản thân mình cũng chưa bao giờ dùng vì nhìn nó không “chuyên nghiệp”. Nếu bạn chỉ định thử thì có thể dùng tên miền free, nhưng nếu định làm lâu dài thì rất không nên.

1.2 – Hosting

Đại khái hosting là nơi sẽ lưu trữ toàn bộ website. Tên miền của bạn sẽ được “trỏ” về hosting. Khi ai đó truy cập vào tên miền, trình duyệt sẽ vào hosting và lấy website của bạn để hiển thị ra cho người đọc.

Hosting nhỏ thông thường thì có giá khoảng 20 – 30$ / năm. Nhưng có một loại hosting đặc biệt của Godaddy, có giá chỉ 12$ cho cả năm đầu tiên và tặng kèm luôn 1 năm tên miền (chơi vãi). Quá rẻ, nhưng không hề lởm nhé! Từ năm thứ 2 thì giá gia hạn hình như khoảng 50$, nhưng có thể chơi theo kiểu nhà nghèo là đăng ký 1 hosting mới, giá vẫn chỉ 12$, và chuyển website từ host cũ sang host mới (Godaddy không thích điều này nhưng thôi biết làm thế nào, con nhà nghèo mà!)

Để mua được host vs domain với mức giá này thì bạn cần dùng coupon, có thể tham khảo ở đây nhé – https://canhme.com/godaddy-coupon/tong-hop-godaddy-coupon-thang/

Nhiều người nói hosting này của Godaddy chất lượng kém, nhưng mình thấy khá ổn mà, có thể dùng tốt với site cỡ ít hơn 3000 truy cập / ngày. Nhiều hơn vẫn load được, nhưng nhiều khi sẽ bị quá tải nếu nhiều người dùng truy cập cùng lúc. Mình hiện tại vẫn dùng hosting này cho những site tầm 1 – 2k truy cập / ngày.

Như vậy là bạn chỉ tốn 12$ (cỡ 270k) là có cả tên miền và hosting. 

1.3 – Làm sao để mua được hosting và domain

Để mua được hai thứ này, và cơ số thứ khác sau này (nếu cần) thì bạn cần có một thẻ Visa hoặc Mastercard. Cứ đến bank bảo họ mở cho một thẻ debit hoặc prepaid, rồi nạp tiền vào là xài được (nhớ kêu họ kích hoạt thanh toán online nhé). Sau đó thì đăng ký tài khoản ở Godaddy nữa là xong.

Về hướng dẫn mua tên miền và host chi tiết bạn có thể xem tại đây nhé – https://canhme.com/kinh-nghiem/cach-mua-ten-mien-tren-godaddy/

2. Tạo website như thế nào?

Tạo một website nghe có vẻ phức tạp nhưng mình khẳng định là cực kỳ cực kỳ dễ. Dễ không tưởng luôn! Có 2 nền tảng (platform) phổ biến nhất để tạo một website hoặc blog, đó là WordPress (WP) và Blogger (Blogspot).

2.1 – Về Blogger (hay Blogspot)

Thoạt nhìn qua thì Blogger “ưu việt” hơn rất nhiều với người mới, vì không phải cài đặt hay mua bán gì hết, chỉ cần vài bước là có ngay cái web. Thậm chí còn không phải mua hosting luôn, chỉ cần có cái domain trỏ về là xong. Mà nếu thích thì cũng không cần mua domain luôn, dùng cái domain miễn phí của họ, dạng abc.blogspot.com.

Chính vì lý do này mà Blogger rất được lòng những người mới. Chính vì vậy mà khi mới bắt đầu mình đã chọn Blogspot, và đó là một sai lầm. Blogger quá khó để tùy biến, quá khó chỉnh sửa hoặc thêm bất kỳ tính năng gì vào site. Nếu muốn chỉnh sửa cái gì hơi phức tạp một chút, khả năng cao là bạn sẽ phải mò vào code. Mà điều này thì quá khó với những người không rành về code.

Khi dùng blogger được vài tháng mình đã nhận ra cái bất tiện này. Nhưng vì sợ thay đổi, sợ phải mất nhiều thời gian học những cái mới nên mình vẫn gắn bó với nó hơn 1 năm trời. Cho đến khi không chịu đựng nổi nữa mình mới đổi qua WordPress.

2.2 – Về WordPress

Nếu bạn chuyển từ Blogger sang WP thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy “choáng ngợp”, vì những gì bạn có thể làm là “vô hạn”, ngay cả khi bạn chẳng biết cái khỉ khô gì về code. WP được hỗ trợ bằng hàng triệu plugin, giúp bạn thêm những tính năng phức tạp vào site một cách đơn giản, mà hoàn toàn không phải động tới code.

Nếu bạn là người mới hoàn toàn, thì WP sẽ phức tạp hơn Blogger một chút. Mình lưu ý là chỉ một chút thôi nhé, vì sẽ phải cài đặt trong hosting. Nhưng cũng giống cài đặt phần mềm trên máy tính thôi, công việc rất đơn giản, kiểu như ấn next next và next thôi. Còn mọi thứ về sau này sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với Blogger. Cho nên mình khuyên anh mới bắt đầu nên dùng WP luôn nhé.

Còn về cài đặt các thứ như nào thì bên blog của anh Thạch Phạm – một blogger rất nổi tiếng về WP – đã hướng dẫn rất chi tiết. Mình viết ra lại thành thừa thãi, mà kiến thức nông cạn nên cũng không chuyên sâu được bằng. Anh chị em có thể tham khảo tại đây nhé – https://thachpham.com/series/hoc-wordpress-co-ban

2.3 – Tạo giao diện web như thế nào cho đẹp?

Có một sai lầm mà anh em mới làm web hay mắc phải là quá chú trọng vào giao diện. Rất nhiều người dành mấy tuần trời, thậm chí cả tháng chỉ để chỉnh sửa giao diện sao cho đẹp. Thêm cái này, bớt cái kia một chút. Nhiều thứ thậm chí chẳng người đọc nào thèm để ý tới. 

Để mình nói bạn điều này, điều mà bạn sẽ tự ngộ ra sau khi làm web khoảng 1 – 2 năm, đó là 80% truy cập vào site của bạn là từ di động, và 90% truy đến site bạn là vào các bài viết. Mà trên di động thì các giao diện hiển thị bài viết chẳng khác nhau là mấy đâu. Kể cả bạn có mua theme đắt tiền hay đẹp đến mấy. 

Tất nhiên giao diện đẹp thì tốt chứ sao, nhưng nên ưu tiên thời gian để tìm hiểu những thứ khác quan trọng hơn. Còn trước mắt thì cứ kiếm cái theme nào đó ổn ổn chút là được, không cần phải quá đẹp mắt làm gì. Kiếm theme ở đâu? WordPress có cả chục ngàn theme miễn phí rất ổn nhé. Chắc chắn là trong blog của anh Thạch Phạm cũng sẽ hướng dẫn. 

3. Có những cách nào để kiếm tiền với website?

Đây chắc là phần anh chị em quan tâm nhất. Như đã nói ở trên, có rất nhiều cách để kiếm tiền với website. Đếm sơ sơ cũng phải trên chục hình thức mình đã từng tham gia. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều cách không hiệu quả. Do vậy, theo kinh nghiệm nhiều năm của bản thân, mình khuyên các bạn nên hướng đến các hình thức dưới đây: 

3.1 – Kiếm tiền từ quảng cáo

Quảng cáo chiếm gần một nửa thu nhập của mình thời điểm hiện tại, nhưng khi mới bắt đầu làm website, nó đã chiếm gần như toàn bộ. Tại sao ngay từ đầu mình chọn quảng cáo? Bởi vì quảng cáo là cách đơn giản nhất và phổ biến nhất. 

Về cách kiếm tiền thì có thể mô tả đơn giản như sau: bạn tạo ra website (kiểu tin tức, mẹo vặt, hài hước, blog cá nhân,….) –> đặt quảng cáo trên website –> thu hút thật nhiều người truy cập –> khi có ai đó click vào quảng cáo –> money. 

Vậy làm sao để có quảng cáo mà đặt lên site? Có nhiều mạng quảng cáo (ads network) sẽ lo việc này. Bạn chỉ việc đặt mã của các ads network lên chỗ muốn quảng cáo hiển thị (tất nhiên đấy là nếu họ đồng ý cấp mã cho bạn đặt). Có rất nhiều ads network, nhưng bạn nên tham khảo các đơn vị dưới đây: 

a. GA – Google Adsense

Đây là cái tên nổi tiếng nhất trong ngành quảng cáo online, chủ web nào cũng muốn có một tài khoản GA. Tuy nhiên, Google chỉ cho những website nào có nội dung chất lượng tham gia. Chất lượng ở đây là bài viết phải mang đến giá trị cho người đọc, không copy hay xào nấu từ “lộ liễu” từ nơi khác. Với những người đăng ký đến từ Việt Nam, thì thường site của bạn phải có tuổi trên 6 tháng.

Về mặt thu nhập khi đặt GA thì còn tùy thuộc vào nội dung website của bạn, nhưng trung bình các site tiếng Việt của mình thu được 1.5$ / 1000 pageview. Bạn có thể tối ưu quảng cáo tốt hơn, đặt nhiều quảng cáo hơn để kiếm được nhiều hơn. Nhưng với cá nhân mình thì vậy là đẹp rồi. Các site bằng các thứ tiếng phương Tây sẽ có thu nhập cao hơn rất nhiều, thường gấp vài lần tiếng Việt, nên nếu bạn giỏi tiếng Anh sẽ là lợi thế lớn đó.

Ở VN thì bản thân tài khoản GA cũng rất có giá trị. Tại thời điểm cuối năm 2014, mình pharih bán acc GA với giá 14 triệu để dồn tiền làm dự án mới. Nhưng nếu không quá cần tiền thì bạn không nên bán, vì sau nếu muốn đăng ký lại sẽ rất khó khăn. Google chỉ cho mỗi người có 1 tài khoản GA, nên nếu bạn muốn đăng ký lại thì sẽ phải đăng ký bằng 1 site chất lượng khác và nhờ người khác đứng tên. 

b. Facebook Audience Network (FAN)

Đây là quảng cáo của Facebook, mới xuất hiện trong ngành quảng cáo. Việc đăng ký FAN dễ dàng hơn GA rất nhiều. Theo mình nhớ thì không có tiêu chí đặc biệt để xét duyệt website. Về mặt thu nhập thì mình chưa chạy nên cũng không rõ, nhưng chắc sẽ thấp hơn GA một chút. 

c. Một vài mạng khác

Các bạn nên tham gia các mạng quảng cáo của những ông lớn như Google và FB kể trên. Ngoài ra thì cũng có rất nhiều ads network khác, nhưng nhìn chung thì mình không đánh giá cao lắm. 

Có thể kể đến thằng đang rất hot hiện nay là Mgid (và kha khá thằng na ná như vậy). Quảng cáo của mạng này thì chủ yếu giật tít câu view, hình anh gây sốc và rất phản cảm. Tất nhiên nó cũng chia ra làm nhiều mức độ gây sốc khác nhau, nhưng càng sốc ít thì càng ít tiền. Nên nếu site bạn có nội dung lành mạnh thì nên tránh thằng này ra. 

Infolinks cũng là cái tên rất lớn trên thế giới. Ưu điểm lớn nhất của Infolinks là quảng cáo được đặt luôn trong văn bản nên không chiếm diện tích trên site. Tuy nhiên thì ở thị trường VN, Infolinks không được ưa chuộng cho lắm, vì quảng cáo khá ít nên doanh thu cũng ít theo. Mình có đặt một thời gian nhưng rồi cũng phải gỡ bỏ vì không thu được bao nhiêu. Anh em nào làm site tiếng Anh thì có thể đặt thử xem sao. 

PopAds rất được các site có nội dung “thiếu lành mạnh” ưa chuộng, kiểu site phim, xiếc, giật tít câu view,… Quảng cáo dạng này chắc bạn gặp nhiều rồi, khi khách click vào bất cứ đâu trên site thì quảng cáo sẽ bật ra, nhảy sang một vài tab mới rất gây ức chế. Nên nếu bạn làm site lành mạnh (và bạn nên làm site lành mạnh), thì không nên đặt để giữ được chân độc giả. 

3.2 Tiếp thị liên kết – Affiliate

Đây là cách kiếm tiền online đang rất hot hiện nay và chắc chắn sẽ phát triển nhanh trong nhiều năm tới. Về cách kiếm tiền của mô hình này thì có thể mổ tả như sau: bạn làm cách nào đó để khách click vào link giới thiệu –> khách mua hàng (và hoàn thành đơn hàng) –> bạn có hoa hồng. Hoa hồng có thể chỉ vài ngàn, nhưng cũng có thể đến vài trăm ngàn, tùy từng mặt hàng và nhà cung cấp. 

Cách đây 5 – 6 năm, khi mình mới bắt đầu làm Affiliate thì mô hình này mới chỉ phổ biến ở phương Tây. Những cái tên nổi tiếng nhất lúc đó (và bây giờ vẫn còn nổi) là Amazon, Clickbank, Jvzoo,… Nhưng giờ Affliate đang phát triển rất nhanh ở VN, với sự tham gia của những thương hiệu lớn như Lazada, Shoppe, Tiki, Civi, AccessTrade, Agoda, Booking,….

Để kiếm tiền với Affiliate, mình thường làm các site chuyên review sản phẩm, rồi đặt link giới thiệu để khách mua hàng. Nhưng công đoạn viết bài review “sao cho thật thuyết phục” mới chỉ là phần nhỏ của chặng đường. Điều quan trọng nhất là làm sao để marketing cho những bài viết đó, để có càng nhiều người truy cập càng tốt. Cái này mình sẽ phân tích sau nhé. 

3.3 Bán hàng trên website

Cũng giống như Affiliate thôi, nhưng thay vì giúp người khác bán hàng, bạn sẽ bán hàng của chính mình. Tất nhiên là lợi nhuận sẽ nhiều hơn, nhưng cũng phải vất vả hơn và nhiều vốn hơn. Bạn sẽ phải học cách tìm nguồn hàng, nhập hàng, chăm sóc khách hàng, chốt sale, xuất hàng, đổi trả hàng,… rất nhiều thứ phải học. Nhưng cá nhân mình cho rằng đến một lúc nào đó, khi việc phát triển website đã thành thạo thì bạn nên thử bán hàng, sẽ học được rất nhiều thứ quan trọng. 

Nếu kinh doanh nhỏ và vừa, bạn có thể tạo các gian hàng trên Shopee, Lazada, Tiki hoặc trên Fanpage, sau đó dẫn khách hàng từ website về. Cũng có thể yêu cầu khách để lại tên và số điện thoại ngay trên website để liên hệ lại.

Nếu kinh doanh lớn và chuyên nghiệp hơn, bạn nên tạo một site bán hàng của riêng mình (gọi là site thương mại điện tử, hay E-commerce) để tăng sức mạnh thương hiệu. Thực ra không quá khó khăn đâu, có một plugin xuất sắc (miễn phí) giúp bạn tạo loại site bán hàng là Woocomerce, và cơ số theme (trả phí) trên Themeforest giúp bạn tạo shop online đẹp mắt. 

Nếu chỉ bán một vài loại mặt hàng có giá trị lớn, thì bạn nên dẫn khách tới một landing page để tăng khả năng chốt sale. Landing page đại khái là tạo một trang giới thiệu sản phẩm được trình bày rất đẹp mắt. Bạn có thể tham khảo những theme giúp tạo landing page đẹp nhất tại đây – Themeforest.net/landing-page

Mình cũng đang kinh doanh trên một website mà trước đây chỉ để chạy quảng cáo. Thu nhập từ bán hàng cao hơn rất nhiều so với chạy quảng cáo, nhưng tất nhiên khối lượng công việc cũng nhiều hơn tương ứng. Thời gian đầu còn bỡ ngỡ nên gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng về sau, mình thuê người làm hết những công việc tốn nhiều thời gian nên giờ hầu như không phải động tay vào nhiều. Sau khi trừ hết chi phí vận hành, tính ra lợi nhuận vẫn gấp đôi so với chỉ đặt quảng cáo. 

Nói chung, mình thấy việc kinh doanh trên website rất đáng để thử. Tuy nhiên, chỉ nên thử khi bạn đã thành thạo việc quản lý và phát triển site. Vì kinh doanh đòi hỏi rất nhiều thời gian, rất nhiều thứ phải học. Nên nếu bạn vừa học làm site, vừa học bán hàng cùng lúc thì e sẽ dễ bị “bội thực” lắm. 

4. Phương án marketing cho website, blog

Sau khi bạn đã mua được domain, hosting, tạo được website rất đẹp mắt với WordPress, định hướng xem mình sẽ viết cái gì và kiếm tiền theo cách nào, thì xin chúc mừng, bạn đã hoàn thành 5% chặng đường để kiếm tiền với website 😂 Bạn không đọc nhầm đâu, chỉ 5% thôi! 

Phương án Marketing, đây mới là phần quan trọng nhất khi làm website, chứ không phải tất cả những thứ trên. Khi site bạn có vài ngàn truy cập mỗi ngày thì chẳng thiếu cách để kiếm tiền. Vậy làm thế nào để marketing cho website? Hồi sau sẽ rõ nhé 😜 Mình mỏi tay quá rồi, xin phép hẹn anh chị em trong bài viết tiếp theo!

Đừng quên chia sẻ suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!

avatar
  Theo dõi  
Thông báo khi