Vườn Treo của Vợ Chồng Tớ

0
104

Xin chào cả nhà, lâu quá không gặp! Cũng ngót nửa năm kể từ bài viết cuối cùng rồi. Chuyện là mấy tháng qua mình bận quá. Phần vì việc kinh doanh có nhiều vấn đề phát sinh cần giải quyết. Nhưng đó mới là chuyện nhỏ, chỉ tốn 2 3 tiếng mỗi ngày thôi. Còn phần lớn thời gian là dành cho dự án Bí Mật của mình trên sân thượng – một khu ‘vườn treo’ ngập tràn hoa lá. 

Ý Tưởng…

Từ rất lâu hai đứa mình đã ao ước có một khu vườn trong mơ, góc thì trồng hoa, góc thì trồng rau. Sáng tối tưới cây, nhổ cỏ, tỉa cành. Mình cũng đã hứa nhất định sẽ tặng bạn ấy một ngôi nhà rộng ở ngoại ô, có một khu vườn rộng trước nhà. Nhưng ngặt nỗi, sẽ phải rất nhiều năm nữa mình mới thực hiện được lời hứa đó. 

Suốt mấy năm qua, toàn bộ tiền kiếm được mình dành phần lớn vào đầu tư kinh doanh, không chú ý nhiều đến việc tiết kiệm. Chỉ một năm trở lại đây, khi đã xác định thời điểm kết hôn mình mới bắt đầu dành dụm. Và cũng mới chỉ được vài trăm triệu, trong khi rất nhiều việc trước mắt cần dùng tới. Nào là đám cưới, sửa sang nhà cửa, tuần trăng mật ở châu Âu (vì đã chót hứa ngày còn đang ‘cưa cẩm’ :v ), và hàng tỉ thứ khác phải lo. Haizzz….

Vậy nên sẽ còn rất nhiều năm nữa mình mới dám nghĩ tới một ngôi nhà rộng ở ngoại ô. Nhìn lại căn nhà vợ chồng mình đang ở, cũng chả phải xấu xí gì nhưng nhìn quanh toàn bê tông sắt thép, bên ngoài thì bao bởi ‘chuồng cọp’ trống chộm, thật quá là buồn tẻ. Cuối năm nay là vợ chồng mình làm đám cưới rồi, và sang năm thì sẽ có em bé, mình không thể để để bạn ấy và các bé nhà mình sống trong một ‘cái lồng’ như vậy được.

Tiền thì chưa biết đào ở đâu, nhưng vườn thì vẫn muốn có. Vậy là quyết định được đưa ra: “Trong khi hướng tới ngôi nhà mơ ước, anh sẽ biến ngôi nhà này thành nơi đáng sống hơn cho em và các con”. Ý tưởng là một khu vườn đầy hoa lá trên sân thượng. Đây sẽ là món quà cưới ý nghĩa dành cho cô ấy, mà đã là món quà thì nên được giữ bí mật tới phút chót. 

Những Tháng Ngày Gian Khổ

Bấy giờ là giữa tháng 3, và ‘thời hạn chót’ mình tự đặt ra là trước ngày 24/6 – ngày kỷ niệm 4 năm rưỡi yêu nhau. Và thế là 3 tháng gian khổ bắt đầu. Ước gì bạn hình dung được lượng công việc phải làm lớn thế nào. Trong suốt thời gian đó, hàng ngày mình vừa phải phát triển công việc kinh doanh, cùng bạn ấy làm việc nhà, vừa duy trì tập thể thao hàng ngày, và vừa phải hoàn thành khu vườn, trong bí mật.

Cái khó nhất chính là giữ bí mật, vì hai đứa mình đã bắt đầu về chung một nhà được vài tháng rồi. Còn lại mọi công việc khác mình đều có thể thu xếp ổn thỏa.

Để đảm bảo bí mật, ngày ngày mình dậy lúc 6 giờ sáng, cố gắng giải quyết hết công việc trong ngày. Xong xuôi đâu đó, đến 9h bạn ấy đi làm thì mò lên sân thượng. Đến gần 11h thì xuống nhà tắm rửa, xóa sạch dấu vết và nấu cơm chờ bạn ấy về ăn. Chiều lại tiếp tục như vậy, chờ bạn ấy ra khỏi nhà khoảng 3 rưỡi chiều là lại mò lên đào xới. Đến gần 5h thì đi boxing hoặc chạy bộ, rồi về nhà ăn cơm bạn ý nấu, lấy sức ngày hôm sau chiến tiếp. 

Có những ngày giữa tháng 5, Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm. Nhiệt độ ngoài trời 40 độ, nhưng nhiệt độ thực tế trên sân thượng phải cao hơn nhiều. 10 giờ sáng mặt trời như thiêu đốt, mình vẫn hăng say bê đất bê cát, căng dây, xới đất. Có những hôm nóng quá mình bị say nắng, hoa mắt chóng mặt, chân đi không vững, đúng là hú hồn, phải chạy vội xuống nhà uống cốc nước mát, ngồi quạt cho hồi lại. Cả ngày hôm đó cũng phải nghỉ luôn, hôm sau mới dám lên làm tiếp.

Da mình vốn rất trắng nhưng trong những tháng ngày đó đã đen đi vài tone, dù đã cẩn thận mặc sơ mi chống nắng nhưng cũng chẳng ăn thua. Bạn ấy cứ thắc mắc là “sao mình suốt ngày ở trong phòng điều hòa, 4-5h chiều mới ra ngoài đi thể dục mà sao da đen đi nhiều thế, đúng là da đẹp mà nhạy cảm.” Nhiều lúc còn mắng mình ra ngoài không mặc áo chống nắng mới bạn ý mua cho, để da đen đi thế này 😂 Mỗi lần bị mắng cũng ấm ức lắm, tủi thân lắm, tỏ vẻ oan uổng nhưng khổ không dám giải thích gì.

Bạn ấy không hề biết rằng, trong suốt những ngày nắng tháng 5 của Hà Nội, hàng chục khung sắt lớn, hơn trăm mét dây cáp, ngót nghét nửa tấn đất, phân bón, nguyên vật liệu đã được một mình mình bí mật vận chuyển lên tầng 6. Mỗi ngày một chút một chút, từng mảng bê tông, song sắt dần được lấp đầy bằng những chậu cây, biến sân thượng hoang tàn thành nơi xanh tươi đầy hoa lá. 

Mọi thứ tương đối suôn sẻ như vậy suốt hơn 2 tháng, dù có mấy lần hú vía bị bạn ấy về sớm bắt gặp mình quần áo bẩn lem, mồ hôi nhễ nhại, người toàn đất cát. Nhưng may đầu mình cũng ‘nảy số’ nhanh, lý do lý chấu này nọ khiến bạn ấy không nghi ngờ gì. Chắc là cũng có chút ngờ ngợ nhưng hai đứa mình luôn rất tin tưởng nhau, nên bạn ấy cũng không dò hỏi gì thêm. 

Thế rồi cho đến một ngày giữa tháng 6, khi chỉ còn cách thời hạn 24/6 hai tuần nữa thôi, bạn ý lên phơi quần áo và vô tình phát hiện ra. Chuyện là hôm đó công trình cũng đã gần xong, mình dọn hai xô đất to xuống cho vườn đỡ chật, nhưng do quá mệt vì cả ngày trời nắng nóng, nên định bụng để tạm xuống chỗ phơi phóng mai mới đem đi giấu. Nào ngờ,….

…và Thành Quả

Tối hôm đó, mình đã cố giành việc đi phơi quần áo, nhưng bạn ấy nhất quyết không chịu, nói mình đi thể thao về mệt rồi nên để bạn ấy đi phơi giúp. Thôi thì cứng quá thì sợ lộ, đành để bạn ấy lên phơi. Mình dưới nhà rửa bát, trong lòng như lửa đốt, nhưng vẫn cầu mong là bạn ấy nhìn thấy hai xô đất chỉ nghĩ mình chuẩn bị trồng cây gì, chứ sẽ không ngó lên sân thượng. Vì trước giờ trên đó toàn thùng xốp lăn lóc, nóng bức bẩn thỉu, chả ai mò lên đó làm gì. Nhưng lần này, bạn ấy đã tò mò hơn dự kiến!

Bạn ấy đi xuống, vẻ mặt hốt hoảng: mình ơi mình đang làm gì mà có bộ bàn ghế với cây cối trên sân thượng thế ?!

Vậy là mình biết không thể tìm được lý do lý chấu nào để giải thích nữa rồi. Đành im lặng dắt bạn ấy lên, không quên cầm theo điện thoại vì trên đó rất tối, mà đèn đóm thì vẫn chưa lắp xong. Bạn ấy lon ton đi theo sau, cứ ríu rít gặng hỏi nhưng mình không nói gì, trong lòng chắc đang đầy khó hiểu.

Lên đến nơi, một ‘thiên đường hoa’ mở ra trước mắt, khác hẳn với bên dưới chỉ toàn đất cát và túi rác. Mình tỉ mỉ giới thiệu từng cây đã cẩn thận chăm chút suốt mấy tháng qua. Nào là cây hồng cổ Hải Phòng đang chuẩn bị trổ hoa, cây hồng cổ Sapa dáng tree rất quý mà phải đặt trước cả tháng trời, cây sử quân tử hoa thơm ngây ngất, cây đậu biếc hoa đẹp lại có thể làm trà,… trên hết là cây tử đằng, vốn chỉ thích hợp ở xứ ôn đới mà mình đã chăm cho xanh tốt um tùm giữa cái nắng 40 độ. Thực là cây không phụ người có lòng! 

Chỉ tiếc, trời quá tối, ánh đèn điện thoại hiu hắt không thể giúp bạn ấy hình dung ra vẻ đẹp của cả khu vườn. Mình chưa bao giờ nghĩ sẽ phải giới thiệu với bạn ấy trong hoàn cảnh như này. Mình đã tưởng tượng ra một tối 24/6, dưới ánh đèn vàng, chúng mình ngồi uống rượu vang và ngắm trăng, thưởng hoa. 

Nhưng biết đâu, bạn ấy tự phát hiện ra như vậy lại mang đến nhiều cảm xúc hơn. Và cũng thật may mắn, bạn ấy phát hiện ra khi khu vườn đã cơ bản xong xuôi, các cây đều đã bén rễ, đang độ xanh tốt và bắt đầu trổ hoa. Khi mới bắt đầu, mình cũng không nghĩ sẽ giấu được lâu đến vậy. Thực sự đã quá may mắn khi không phải bắt bạn ấy tưởng tượng ra một khu vườn do mình ‘vẽ’ ra, trong khi trước mắt chỉ toàn ngổn ngang sắt thép, dây cáp và thùng xốp lăn lóc. Chặng đường đã trải qua, đến đây đã là quá thành công!

Thật là thiếu sót lớn khi mình đã không chụp bức ảnh nào lúc mới bắt đầu, vì thực ra khi mới nhìn thấy cái sân thượng quá đỗi hoang tàn, mình đã không nghĩ có thể đi xa đến thế. Nhưng thành quả đến nay đã vượt xa mong đợi. Và đây là khu vườn của vợ chồng mình sau những tháng ngày gian khổ. 

Một nửa khu vườn
Tử đằng, vốn chỉ thích hợp trồng ở xứ ôn đới, đã xanh tốt và ra hoa giữa mùa hè 40 độ của Hà Nội

Sử Quân Tử – Rực rỡ và thơm nức, cách mấy nhà hương còn phảng phất
Hồng cổ Sapa, thơm dịu nhẹ, đẹp ngây ngất
Hồng cổ Hải Phòng, đang rất nhiều mầm giữa nắng nóng như đổ lửa. Dự là sắp tới sẽ có một đợt hoa rất rực rỡ
Hồng chùm Vineyard Song – đợt hoa thứ hai kể từ khi về nhà mới

Mười giờ. Cứ 10h là bung lụa bất kể mưa giông hay nắng cháy

Huỳnh Anh và Hoa Giấy – hai cây đầu tiên trong vườn
Trong ảnh là Hoa hồng anh, đậu biếc và cúc mặt zời
Hoa và ‘Bạn Ấy’

Cúc Indo đang độ rực rỡ

Đừng quên chia sẻ suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!

avatar
  Theo dõi  
Thông báo khi