Quản lý và sử dụng thời gian “Like A Boss”

0
169
Làm sao để Quản Lý và Sử Dụng Thời Gian một cách Hiệu Quả Nhất?

“Kiếm trăm củ một tháng thì ..éo có thời gian ngồi đây bốc phét đâu” – mình hay thấy những comment kiểu như vậy khi có một ai đó chia sẻ về thành công của bản thân trên các diễn đàn hay FB,… Và chắc hẳn nhiều người cũng sẽ dè bỉu khi thấy mình “chém gió” rằng kinh doanh thành công, kiếm vài nghìn đô mỗi tháng mà lại có thời gian ngồi đây “cào phím” viết cái blog nhảm nhí này. Thường thì mình không nói gì, chỉ cười. Nhưng hôm nay, mình sẽ lên tiếng!

Muốn có thu nhập thì phải bỏ thời gian và sức lao động. Và tất nhiên, theo một cách rất logic, muốn thu nhập cao hơn thì phải bỏ nhiều thời gian hơn, làm việc chăm chỉ hơn. Đó là cách thế giới vận hành, và chính bản thân mình cũng đã sống trong thế giới đó. Nhưng, với “một chút” dũng cảm để nhảy ra khỏi “chiếc giếng” cách đây 7 năm, thế giới của mình giờ đã rộng lớn hơn rất nhiều.

Và chính thế giới rộng lớn này đã dạy cho mình biết rằng, tương quan giữa thu nhập và thời gian không thay đổi, nhưng có thể hiểu nó theo cách khác đi một chút: muốn có thu nhập thì phải bỏ thời gian, nhưng không nhất thiết phải là thời gian của chính mình!

Nghe hơi mông lung phải không? Vậy hãy để mình kể bạn nghe một câu chuyện!

Dùng Tiền “Mua” Thời Gian

Cách đây gần 3 năm, mình có thành công đầu tiên sau 4 năm thất bại liên tiếp, mang về thu nhập trung bình khoảng hơn 20 triệu / tháng. Khi đó công việc hàng ngày của mình là viết nội dung cho website, fanpage, trả lời comment của khách, đi link (một thuật ngữ của dân SEO), chạy quảng cáo,… tất cả công việc đó chiếm trọn ngày làm việc 8 đến 10 tiếng – khá giống một ngày làm việc tiêu chuẩn của đa số mọi người.

Mọi chuyện bắt đầu khác đi khi mình nghĩ ra ý tưởng mới tương tự với dự án đã thành công. Nhưng lấy đau ra thời gian để làm bây giờ? Thêm một website mới là lại thêm 8 tiếng mỗi ngày, thêm một list các danh sách công việc tương tự như trên. Lúc này, câu chuyện có thể khác đi theo 2 hướng:

  • Một là mình phải chăm chỉ cầy cuốc hơn nữa để làm thêm website mới, có thể sẽ phải làm việc 12 tiếng mỗi ngày hoặc hơn và chia đều cho 2 dự án.
  • Hai là chấp nhận bỏ ra hơn 5 triệu mỗi tháng để thuê người viết nội dung cho dự án cũ – vốn chiếm khoảng 90% thời gian làm việc mỗi ngày – để lấy thời gian làm dự án mới.

Và với bản tính lười biếng, mình chọn phương án 2. Dự án mới được triển khai theo cách tương tự cái đã thành công trước đó. Nhưng lần này, mình không tự viết bài nữa. Sẵn có writer đã tìm được được, mình thuê luôn viết cho dự án mới với giá khoảng 3 triệu / tháng. Vì đã có sẵn đường đi nên chưa đầy 1 năm sau, dự án này cũng thành công. Dù không được như site đầu tiên nhưng cũng mang về gần 10 triệu mỗi tháng.

Bây giờ tổng kết lại:

  • Trước khi thuê người, mình làm việc 8 tiếng mỗi ngày và hưởng toàn bộ số tiền kiếm được, khoảng 20 triệu mỗi tháng.
  • Sau khi chấp nhận chi ra 8 triệu mỗi tháng để thuê người làm, mình làm việc 2 tiếng mỗi ngày, và kiếm được 30 – 8 = 22 triệu. Đó là chưa tính đến việc các dự án vẫn tiếp tục tăng trưởng và mang về thêm lợi nhuận.

Ô… có gì đó sai sai, nhỉ!!

“Sai sai” là bởi vì, thay vì ôm hết mọi việc và hưởng hết số tiền kiếm được, mình đã dùng tiền mua thời gian của người khác cho những công việc “phổ thông”, vốn tốn nhiều thời gian nhưng mang lại ít giá trị.

Với thời quý báu mua được, mình chỉ tập trung mài dũa kỹ năng thực hiện những công việc có giá trị cao và tốn ít thời gian. Từ đó, nâng cao tổng giá trị thu được và mang đến hệ quả bất ngờ, đó là rất nhiều thời gian cho bản thân và cho gia đình.

Như vậy với 2 dự án đã thành công, mỗi dự án mình chỉ phải bỏ ra 10% thời gian, nhưng lại được hưởng đến 75% giá trị. Mình dự định vẫn sẽ tiếp tục cắt gọt bớt thời gian làm việc, vì vẫn còn rất nhiều công việc râu ria khác giá trị thấp có thể thuê người làm.

Thành công này chính là một bàn đạp, một công thức để mình tiếp tục phát triển các dự án tiếp theo trong nhiều năm tới.

“Uầy… tư duy hay vãi” – cám ơn nếu bạn nghĩ như vậy – “nhưng nếu tôi chưa có một bàn đạp thì lấy đâu ra tiền để mua thời gian”. Vậy hãy để mình kể bạn nghe một câu chuyện khác!

“Mua” Thời Gian Bằng Tiền “Của Người Khác”

Cái này hay nè! Em gái mình hiện đang học năm 2 đại học, và như bao bạn bè sinh viên khác, nó đi kiếm việc làm thêm bán thời gian. Hồi giữa năm nhất, bạn ấy có xin được việc trả lời comment trên fanpage và website của một shop quần áo, với mức lương 1.5 triệu mỗi tháng. Công việc thì không có gì vất vả nhưng lượng comment khá nhiều, thêm nữa là phải trả lời nhanh chóng nên tương đối bận rộn.

Mình thì kể từ ngày biết cách “mua thời gian” cũng đã khuyến khích bạn ấy tư duy theo cách đó. Và mình nhận ra ngay đây là cơ hội tuyệt vời để biến lý thuyết thành thực hành.

– Cái việc trả lời comment này mà trả lương 1 triệu rưởi là hơi cao đấy, thuê sinh viên thì anh chỉ trả 5 7 trăm thoi!” – mình gợi ý.
Ui thật á! – chị ta lờ mờ hiểu ý, mắt sáng quắc lên.
– Ừ, việc này nhẹ nhàng chán so với chạy bàn ở KFC, mà chẳng phải đi đâu. Thuê sinh viên 5 7 trăm đầy người làm.
– …

Thế là vài hôm sau thấy chị ta training cho một bạn cùng lớp về cách trả lời khách sao cho khéo, xong còn bàn chuyện trả lương 600k / tháng, còn có cả thưởng nếu làm tốt 🤣 Sau khi thuê được “nhân viên”, bạn ấy chỉ mất thời gian training khoảng 1 tuần đầu. Suốt từ đó đến nay, khoảng gần 1 năm, mỗi ngày gần như không phải làm gì nhiều, chỉ thi thoảng lướt kiểm các comment (chắc mất khoảng 10 phút), và vẫn kiếm được gần 1 triệu mỗi tháng. Perfect 👍

Với thời gian rảnh, bạn ấy lại tiếp tục đi kiếm việc khác. Tất nhiên, không phải công việc nào cũng có thể thuê người làm thay được. Do đó, mình khuyến khích tìm các công việc online. Với khả năng viết lách khá tốt (ngày xưa học chuyên văn), hắn nhận được các job viết bài trên các trang freelancer, với giá mỗi bài khoảng 60 – 80k tùy chất lượng. Sau đó, thuê lại bạn cùng lớp (chuyên văn) với giá trung bình khoảng 50k mỗi bài, như vậy mỗi bài có 20k chênh lệch.

Với khoảng 50 đến 80 bài nhận được mỗi tháng, bạn ấy có hơn 1 triệu nữa, vậy tổng thu nhập là khoảng 2 triệu. Tuy nhiên, việc quản lý một đội freelancer 2 3 người tốn nhiều thời gian hơn là quản lý một “nhân viên” trả lời comment, vì còn phải đi nhận job mới, đàm phán giá cả và deadline các kiểu, cũng phải kiểm tra chất lượng của các bài viết nữa. Tính ra trung bình cũng mất hơn tiếng mỗi ngày.

Mình đánh giá công việc viết bài này hiệu quả không quá cao, phải làm nhiều việc hơn, tốn nhiều thời gian hơn và mang về ít hơn so với việc trả lời comment. Nhưng xét về tổng thể, bạn ấy làm một tiếng mỗi ngày và kiếm được hơn 2 triệu mỗi tháng, như vậy đã là quá thành công so với việc chạy bàn vất vả ở các quán xá, với mức lương mười mấy k một giờ.

Bạn ấy mới 19 tuổi, còn rất nhiều thứ phải học hỏi trước khi có thể nghĩ đến chuyện “làm giàu” với tư duy này. Nhưng những thành công nho nhỏ này sẽ là những bài học quan trọng để mài dũa kỹ năng làm chủ tiền bạc, mua sức lao động và thời gian của người khác.

Cho dù giàu có vẫn còn rất xa, nhưng chắc chắn với nhiều thời gian “mua” được, cuộc sống sẽ dễ thở hơn rất nhiều.

Thời Gian Là “Tài Sản” Quý Giá Nhất

Khi nhắc đến tài sản, hầu hết mọi người đều chỉ quan tâm đến những thứ có thể quy đổi ra tiền. Nhưng nếu mình phải chọn bài học nào là quan trọng nhất trong suốt 7 năm hành trình đã qua, thì chắc chắn đó là nhận thức được thời gian mới là tài sản quý giá nhất.

Trong suốt 6 tháng đầu tiên thực hiện dự án thứ 2, mình phải bỏ ra tất cả 8 triệu mỗi tháng mà hầu như không thu về lợi nhuận. Tổng thu nhập lúc này chỉ còn 12 triệu / tháng. Nhưng, bù lại chỉ phải làm việc rất ít, chỉ 10% thời gian so với trước. Và đó là lúc mình nhận ra, với 12 triệu mỗi tháng và 6 tiếng rảnh rỗi mỗi ngày, mình hạnh phúc hơn rất nhiều so với 20 triệu mỗi tháng nhưng phải làm việc quần quật từ sáng đến tối.

Cuộc sống của mình trở nên tươi đẹp hơn khi có thời gian riêng cho bản thân. Cô ấy rạng rỡ hơn mỗi khi đi làm về vì nhà cửa đã tươm tất, cơm nước đã nóng hổi chờ sẵn. Tình yêu của vợ chồng mình nồng thắm hơn khi mỗi tối đều có thời gian ngồi tâm sự về những khó khăn, vất vả trong công việc, về tương lai mà hai đứa sẽ hướng đến, về mọi thứ trên trời dưới biển, thay vì việc mình phải cắm đầu vào laptop và làm nốt cho xong việc như trước kia.

Nếu cuộc sống của bạn không được như ý, liệu bạn có nên tự hỏi lần cuối cùng bạn có thời gian cho riêng bản thân là khi nào? Bạn có còn chăm sóc cô ấy (anh ấy) với sự ân cần và yêu thương? Đã bao lâu rồi, hai người chưa ngồi tâm sự với nhau, cùng mơ những giấc mơ của nhau? Đã bao lâu rồi….?

Liệu có phải do quy luật tất yếu, tình cảm cứ nhạt dần theo thời gian nên bạn không còn muốn làm những điều “sến sẩm” nữa? Hay là do bạn quá bận rộn, không còn chút thời gian chỉ để “hỏi cô ấy về ngày hôm nay”, nên tình yêu mới tàn phai theo năm tháng?

Mình thì chẳng tin vào quy luật này, vì suốt nhiều năm ngay, tình yêu của chúng mình cứ mỗi ngày lại thêm nồng thắm. Có lẽ bạn cũng nên thử dành dụm chút “tài sản” để tự tìm hiểu xem sao!

Tư Duy Dẫn Dắt Hành Động

Vì luôn ý thức thời gian là tài sản quý giá nhất nên mỗi khi bắt đầu một dự án mới mà không đi theo những công thức mình đã xây dựng, điều đầu tiên mình làm là đánh giá xem có bao nhiêu % công việc có thể “tự động hóa” được. Nếu như phần việc còn lại mình nhất định phải làm chiếm quá nhiều thời gian, mình sẽ đơn giản là bỏ qua nó, kể cả khi nó có khả năng đem về rất nhiều lợi nhuận.

Tất nhiên, không thể tránh khỏi sự tiếc nếu đó là một ý tưởng tốt. Nhưng cơ hội ngoài kia có rất nhiều, chỉ cần đủ khả năng để nhìn ra thôi. Mình sẽ không vì bất kỳ một khoản lợi nhuận nào mà đánh đổi hết thời gian, cũng đồng nghĩa đánh đổi cả hạnh phúc của bản thân và gia đình!

Với “bài học lớn” có được vì đã dám nhảy ra khỏi chiếc giếng cách đây 7 năm, giờ đây, mình vừa có thể đầu tư kinh doanh thành công, vừa có thời gian riêng cho bản thân và chăm sóc cho gia đình, mà vẫn còn đủ rảnh rỗi để ngồi đây “chém gió, cào phím viết cái blog nhảm nhí này!”

Đừng quên chia sẻ suy nghĩ của bạn về bài viết nhé!

avatar
  Theo dõi  
Thông báo khi